Thám tử tư ở Việt Nam là một nghề?

“Tôi muốn các anh trong vòng 5 ngày tìm bằng được con trai tôi, nó từ nước ngoài về rồi theo bạn xấu trốn nhà đi luôn mà tôi không biết giờ nó đi đâu nữa, điện thoại thì tắt máy…” đó là một yêu cầu từ khách hàng với chúng tôi – Thám tử Pro, một trong những công ty thám tử đầu tiên tại Việt Nam. Ngay lập tức, một cuộc họp kín được diễn ra,  điện thoại được gọi tới các cộng tác viên và nhiều đầu mối khác, chúng tôi xác định đối tượng còn ở trong nước, các thám tử của chúng tôi lập tức tỏa đi khắp miền đất để mình được tung tích cậu quý tử “ham chơi” kia và sau 3 ngày đã có kết quả tìm kiếm. Hóa ra, cậu bé bị một đám lưu manh lừa vào 1 sòng bạc ẩn ở vùng núi phía Bắc. Một thám tử đến gặp cậu bé, phân tích phải trái và bố trí để cậu về với gia đình mình.

Ngành thám tử tại VN bắt đầu từ năm 2008 cho đến bây giờ đã trải qua 8 năm trên thị trường Việt. Cho đến bây giờ thì người dân Việt vẫn chưa thực sự tin tưởng vào ngành nghề thám tử. Người ta vẫn nhìn nhận ngành nghề này như xa lạ và không có lòng tin khi sử dụng dịch vụ. Trong thực tế cuộc sống hiện nay, nhu cầu thuê thám tử tư là rất lớn. Bố mẹ có thể thuê thám tử để theo dõi con cái xem con đi đâu, quan hệ với ai, người vợ thuê thám tử tư để theo dõi chồng khi nghi ngờ có dấu hiệu ngoại tình, một công ty thuê thám tử tư để theo dõi đối tượng bị nghi vấn đang tiếp tay cho đối thủ, … Tất cả những nhu cầu đó đều khiến họ tìm đến dịch vụ thám tử tư.

Một vụ án mạng xảy ra, các thám tử sục đến, qua đường cửa sổ, hếch mũi, mở to mắt, máy ảnh bấm lia lịa… Những điều đó chỉ có thể xảy ra ở nước ngoài khi mà các “điều tra tư nhân” được quyền tham gia vào mọi lĩnh vực của đời sống, cũng ngang hàng với cảnh sát vậy. Còn ở nước ta, Các thám tử chỉ dừng lại ở các vụ việc dân sự: cặp vợ chồng trục trặc tìm đến công ty để thuê điều tra người bạn đời của mình; ông bố, bà mẹ có con cái bỏ nhà đi, cậy nhờ thám tử truy tìm tung tích; hay cặp tình nhân có ý tìm hiểu lý lịch người yêu trước khi dắt nhau đi đăng ký; rồi cả những công ty muốn kiểm tra độ trung thành của nhân viên hay thực lực của đối thủ… Nhưng không phải đơn đặt hàng nào cũng là thánh lệnh buộc các thám tử tư phải tuân thủ. Có đức ông chồng thuê thám tử điều tra xem bà vợ đã biết ông ta… ngoại tình chưa; có bà đặt vấn đề thuê bắt quả tang chồng lúc đang “vàng ảnh, vàng anh” để phơi trước thiên hạ; có bà thì nhờ các thám tử kiêm luôn chức đánh ghen. Nguyên tắc của Thám tử Pro là không làm việc cho những khách hàng kiểu ấy cho dù họ có nhiều tiền.

Công ty thám tử luôn mở cửa đón khách 24/24 giờ và 365 ngày trong năm. Các nhân viên ở đây đều là những người độc thân. Mấy tháng trước, chúng tôi nhận được đơn đặt hàng của khách hàng là người có địa vị và có quen thân với công an yêu cầu chúng tôi điều tra về vợ của ông. Thế nhưng, từ khi kết thúc hợp đồng, các thám tử chưa hề tiết lộ câu chuyện của ông ấy và gia đình ông cho ai khác cũng như không dùng nó để tống tiền khách hàng. “Biết giữ im lặng là nguyên tắc tối cao của nghề thám tử”.

>> Chi phí thuê thám tử tư ở Hà Nội giá tốt nhất

>> Nghề thám tử tư – Lương có thể “cao” nhưng không dễ làm

“Đừng bao giờ hỏi chúng tôi đã trèo tường, đột nhập máy tính, rú còi ầm ĩ trên đường như thế nào! Chúng tôi làm việc rất âm thầm. Chúng tôi là bạn của các gia đình”, Chính là tôn chỉ hàng đầu của thám tử Pro.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *